เอสบีเอ็น และ เอไอเอส จับมือ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดทดสอบ VoIP บนมือถือ ให้แก่นักศึกษาเป็นแห่งแรก

 

12 พฤศจิกายน 2550 : เอสบีเอ็น และ เอไอเอส เปิดตัวนวัตกรรมใหม่บนมือถือกับ VoIP ที่ใช้บน เครือข่าย WIFI จับมือ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกัน ทดสอบบริการใหม่ในชื่อ AIS Net Call เปิดโอกาสให้นักศึกษา ม.หอการค้า เป็นกลุ่มแรก ที่ได้โทรบนเครือข่าย WIFI ก่อนเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีหน้า

 

นายวิกรม ศรีประทักษ์, หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "จากความมุ่งมั่นของ เอไอเอส ในการก้าวสู่ ผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมอย่างครบวงจร (Total Telecom Provider) โดยผสมผสานเทคโนโลยีต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อให้บริการ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกกลุ่มได้ อย่างตรงใจ ดังนั้นล่าสุด บริษัท Super Broadband Network จำกัด หรือ เอสบีเอ็น ซึ่งเอไอเอสจัดตั้งขึ้น และได้รับใบอนุญาตให้บริการ Internet และ application บน internet รวมถึง VoIP จึงได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นำเทคโนโลยีใหม่ ให้นักศึกษาได้ทดสอบ ในรูปแบบของการใช้งานจริง คือ ให้โทรบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ไปยังเครือข่ายเอไอเอส ได้อย่างสะดวกสบาย และนับเป็นวิวัฒนาการใหม่ ที่ทำให้คนไทย ได้สัมผัส และใช้ VoIP บนระบบมือถือได้อย่างแท้จริง ภายใต้ชื่อ AIS Net Call "

 

 

"ปัจจุบันในแต่ละชุมชน (Community) ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย, องค์กร หรือ หน่วยงานต่างๆ ได้ทำการติดตั้งเครือข่าย WIFI แล้วเป็นส่วนใหญ่ เพื่ออำนวยความสะดวก ในการสื่อสารข้อมูล (Data) ระหว่างกัน เฉพาะในกลุ่มของชุมชนนั้นๆ หรืออำนวยความสะดวก ในการเชื่อมต่อ Internet ในลักษณะของ Fix Wireless ดังนั้นการนำ Voice Over IP หรือการสื่อสารด้วยเสียงบนเครือข่าย Internet เข้ามาผสมผสาน ให้สามารถสื่อสารร่วมกับ การสื่อสารข้อมูลด้วย จึงถือเป็นการก่อให้เกิดประโยชน์ที่หลากหลาย จากเครือข่าย WIFI , สะดวกแก่การใช้งาน เพราะสามารถเลือกรูปแบบการสื่อสาร ตามต้องการได้ , ทำให้เกิดการสื่อสารระหว่างภายใน และภายนอกองค์กร ได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์สื่อสาร ที่สำคัญ คุ้มค่าแก่การลงทุนเป็นอย่างยิ่ง"

 

 

นายวิกรม กล่าวเพิ่มเติมว่า "สำหรับเอไอเอสนั้น แนวคิดของเราคือ ผสมผสาน บริการจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และ Application ใหม่ๆ บน Internet เข้ากับ VoIP จากเอสบีเอ็ นให้เกิดประโยชน์สูงสุด กับลูกค้าในเครือข่ายของเรา ที่มีกว่า 23 ล้านราย ดังเช่น การร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ทดสอบบริการในครั้งนี้ เมื่อนักศึกษาเลือกเปิดบริการ AIS Net Call และตั้งค่าที่เครื่องมือถือ (ที่เป็น Dual Mode รองรับทั้ง WIFI และ GSM ซึ่งจนถึงสิ้นปีนี้ จะมีถึง 12 รุ่น) ก็สามารถโทรผ่าน WIFI ไปยังเบอร์ในเครือข่ายเอไอเอสได้ฟรีทันที ทั้งนี้ รูปแบบในการให้บริการ ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปีหน้านั้น คาดว่าจะมีการตั้งอัตราค่าโทร ในลักษณะของการเหมาจ่ายรายเดือน และคิดค่าโทรตามความเหมาะสมต่อไป"

 

"การร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่นับเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของเอไอเอส เพราะสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ให้ความสำคัญกับการร่วมมือ กับภาคเอกชน ที่จะนำเอาบริการที่เป็นประโยชน์กับนักศึกษา เข้ามาให้บริการ อีกทั้ง มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เอง ได้มีการลงทุนติดตั้งเทคโนโลยี WIFI จนมี Coverage แล้วเกือบ 100% จึงถือได้ว่า เป็นสถาบันการศึกษา ที่มีเทคโนโลยีเครือข่ายความเร็วสูง ในระดับล้ำหน้าแห่งหนึ่งของประเทศ ความร่วมมือครั้งนี้ จึงสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และถือได้ว่าเป็น รูปแบบของ Convergence ที่แท้จริง เพราะทั้ง WIFI ที่เป็นเรื่องของ Fixed และ GSM ที่เป็น Mobile สามารถเข้ามาผสมผสานกัน ได้อย่างกลมกลืน และก่อให้เกิดประโยชน์ทางการสื่อสารได้อย่างชัดเจน จากการที่สามารถทำให้ลูกค้าเอไอเอส สื่อสารกันได้อย่างสะดวกสบาย ตรงตาม Lifestyle ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด"

 

 

"คาดว่า เอสบีเอ็น จะเริ่มให้บริการได้อย่างเป็นทางการในปีหน้า โดยมองกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นชุมชน ทั้งสถาบันการศึกษา และองค์กรธุรกิจต่างๆ ทั้งนี้ ได้เตรียมงบประมาณไว้ สำหรับการดำเนินการในเบื้องต้นราว 60 ล้านเหรียญ" นายวิกรม กล่าวในตอนท้าย

 

 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ส่วนงานประชาสัมพันธ์การตลาด เอไอเอส
คุณวราลี โทร. 02-299-5063, 081-811-2412     waraleej@ais.co.th    

 
   
copyrights 2009 www.sbn.co.th